Vườn thuốc gia đình
 • NGƯỜI BỆNH SUY THẬN MẠN TÍNH CÓ THỂ ĂN CANH GÀ DƯỠNG SINH ĐƯỢC KHÔNG?

  Có rất nhiều bạn đọc hỏi người mắc bệnh suy thận mạn tính có thể ăn canh gà dưỡng sinh được không? Canh gà dưỡng sinh có tác dụng tốt cho chức năng thận không? Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia về thận tiết niệu từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nghiên cứu trả lời:

   Tuy canh gà dưỡng sinh là một món ăn bổ dưỡng ngon miệng, hàm lượng dinh dưỡng phong phú, nhưng điều này không phải phù hợp với tất cả mọi người, nhất là người bệnh. Và người bệnh suy thận mạn tính không được ăn canh gà dưỡng sinh. Bởi vì, canh gà dưỡng sinh có lượng đạm (protein) cao, người bệnh suy thận mạn tính, không thể đáp ứng kịp thời  được sự chuyển của protein khi đưa vào cơ thể, dẫn đến có sự tích tụ các ure phi protein, dẫn đến hội chứng tăng ure huyết, làm cho bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn, và cuối cùng dẫn đến hội chứng suy thận mạn tiến triển nặng hơn.

   

  Ngoài chức năng thận suy giảm không thích hợp với ăn canh gà dưỡng sinh, còn có một số bệnh tật khác cũng không thể ăn hoặc cần phải ăn ít canh gà dưỡng sinh như:
  1. Người có bệnh lí đường dẫn mật, viêm túi mật và sỏi mật. Sự tiêu hóa các chất béo có trong canh gà dưỡng sinh cần có sự tham gia của dịch mật, điều này sẽ kích thích túi mật thu nhỏ lại, mà dẫn đến viêm túi mật.
  2. Người có tăng huyết áp. Canh gà dưỡng sinhcó thể gây ra xơ cứng động mạch, làm cho huyết áp tăng nhanh hơn, cao hơn và khó điều trị hơn.
  3. Người có bệnh lí dạ dày tá tràng thể tăng tiết dịch vị nhiều. Canh gà dưỡng sinhkích thích tăng tiết dịch vị ra nhiều hơn. 
  4. Người có mỡ máu cao (tăng lipid máu). Các chất béo trong thành phần canh gà dưỡng sinh được hấp thu, làm cho cholesterol máu từng bước tăng cao, làm cho cholesterol máu tăng cao dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao.
   
  Bệnh nhân suy thận mạn tính, không chỉ quan tâm đến chế độ ăn mà còn cần phải hiểu biết về nguyên nhân của suy thận mạn, điều này rất có lợi cho việc theo dõi điều trị và hợp tác điều trị với hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân suy thận mạn tính nhất định phải đến bệnh viện công lập có khoa điều trị chuyên khoa sâu về thận tiết niệu, có bác sĩ chuyên gia chuyên sâu về thận thiết niệu để khám, được tư vấn và điều trị đúng. 
   
TIN TỨC KHÁC - Một số món ăn - bài thuốc từ củ cải - Một số món ăn bài thuốc từ đậu phụ - Những bài thuốc quý từ “Cây ổi sau nhà” - Rau và trái cây tốt hơn thuốc bổ - Lươn:thức ăn và vị thuốc - Các món dược thiện từ ốc
GIỜ KHÁM BỆNH

Tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai đến chủ nhật
Sáng: từ 8h đến 11h30
Chiều: từ 1h30 đến 9h tối

HOTLINE: TIẾN SỸ NHẠN: 0913.031.374